Nhân định xu hướng thị trường nông sản tuần từ 05-11/7/2021

I. THỊ TRƯỜNG NGŨ CỐC

Trong nhóm nông sản, đà tăng mạnh của giá dầu đậu tương đã giúp giá đậu tương duy trì sắc xanh trong khi các mặt hàng nông sản còn lại giảm nhẹ.

Xem thêm:

ĐẬU TƯƠNG TUẦN TỪ 28/6-04/7/2021

Giá đậu tương tháng 9 đóng cửa phiên cuối tuần tăng nhẹ về giá 1409 cent/ giạ do áp lực bán ra khi các nhà đầu tư thoát vị thế trước kỳ nghỉ cuối tuần dài khi thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Độc Lập vào thứ Hai.

Bản cập nhật hàng quý của USDA về cây trồng đã hỗ trợ mạnh mẽ giá ngô và đậu tương vào hôm thứ Tư. Theo báo cáo được công bố, diện tích đậu tương không thay đổi ở mức 87,6 triệu mẫu Anh – tăng 5% so với năm tiếp thị trước, nhưng rất thấp so với kỳ vọng là 88,9 triệu mẫu.

Báo cáo về những trận mưa lớn ở phần lớn miền Trung Tây và dự báo về những trận mưa nhiều hơn trong tuần tới là tiêu cực, nhưng những cơn mưa rào trên một số khu vực sản xuất của Hoa Kỳ không đủ để đẩy lùi lo ngại về sản lượng bị ảnh hưởng do thiếu độ ẩm, đặc biệt là ở Đồng bằng phía Bắc.

Trung Quốc đã bắt đầu mua Đậu nành mới của Hoa Kỳ để giao hàng vào mùa Thu. Sản lượng đậu tương của Trung Quốc có thể sẽ giảm xuống còn 17,5 triệu tấn cho năm tiếp thị 2021/22, theo một báo cáo từ văn phòng địa phương của USDA tại Bắc Kinh, và có lẽ con số này còn cao hơn 1,5 triệu tấn so với thực tế.

Dữ liệu hải quan chính thức cho thấy vào cuối ngày thứ Năm rằng xuất khẩu đậu tương tháng 6 của Brazil đạt 11,1 triệu tấn, thấp hơn 1,6 triệu tấn so với cùng kỳ do các lô hàng hàng ngày giảm sau các đợt bán hàng mạnh mẽ trong tháng 4 và tháng 5.

Nhân định xu hướng thị trường nông sản tuần từ 05-11/7/2021

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Đậu tương tháng 9 (ZSEU21):

Stoch đang cắt lên, sát vùng quá mua.

Giá đóng cửa tăng nhẹ trên đường trung bình động 9 ngày và trên số xoay trục

Kháng cự:           1430, 1455

Hỗ trợ:                1380, 1359

Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng tăng trong ngắn hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Đậu tương tháng 9 (ZSEU21):Giá đậu tương có thể tăng về vùng 1430 trong tuần sau.

KHÔ ĐẬU TƯƠNG TUẦN TỪ 28/6-04/7/2021

Khô Đậu tương tháng 9 đóng cửa phiên cuối tuần giảm nhẹ về giá 383 usd/tấn. Sức ép từ mức tăng giá của dầu đậu tương đã khiến cho giá khô đậu tương giảm cuối phiên.

Tuy nhiên, tính trong tuần, thị trường khô đậu tương đã phục hồi khá ấn tượng. Thị trường đậu nành theo thời tiết sẽ quay trở lại trong tuần này để phục hồi giá. World Weather cho biết dự kiến ​​sẽ có hiện tượng khô ròng ở Vành đai ngô phía tây trong những ngày tới, bất chấp mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ sẽ ấm vào cuối tuần này và mát mẻ hơn vào tuần tới và sau đó ấm trở lại trong tuần thứ hai của dự báo.

Khô đậu tương tuần

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Khô đậu tương tháng 9 (ZMEU21):

Stoch đang cắt lên ở sát vùng quá mua.

Giá đóng cửa giảm nhẹ trên đường trung bình động 9 ngày và trên số xoay trục

Kháng cự:           390, 395

Hỗ trợ:                377, 370

Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng tăng trong ngắn hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Khô đậu tương tháng 9 (ZMEU21):Khô đậu tương có thể tăng lên vùng giá 390 trong tuần sau.

DẦU ĐẬU TƯƠNG TUẦN TỪ 28/6-04/7/2021

Giá dầu đậu tương tháng 9 đóng cửa phiên cuối tuần tăng nhẹ lên mức 63.08 cent/pound, do giá dầu thô và giá dầu cọ đã tăng mạnh mẽ.

Báo cáo Ép dầu – Fats and Oils hàng tháng của USDA cho biết ép dầu đậu tương trong tháng 05 đạt 5.21 triệu tấn (tương đương 174 triệu giạ), tăng 1.9% so với 5.10 triệu tấn (tương đương 170 triệu giạ) trong tháng 04, nhưng thấp hơn mức 5.39 triệu tấn (180 triệu giạ) trong tháng 05 năm ngoái.

Tồn kho dầu đậu tương của Mỹ tính đến hết tháng 05 đạt 2.147 tỉ pounds, giảm nhẹ 1.4% so với mức 2.178 tỉ pounds của tháng 04 nhưng thấp hơn khá nhiều so với mức 2.445 tỉ pounds cùng kỳ năm ngoái.

Dầu đậu tương tuần

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Dầu đậu tương tháng 9 (ZLEU21):

Stoch đang cắt lên, ở cao trên trung bình.

Giá đóng cửa tăng trên đường trung bình động 9 ngày và trên số xoay trục.

Kháng cự:           64.30, 66.65

Hỗ trợ:                60.80, 59.54

Mô hình kĩ thuật giá đang có xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Dầu đậu tương tháng 9 (ZLEU21): Dầu đậu tương có thể tăng lên mức giá 64.0 cents trong tuần sau.

NGÔ TUẦN TỪ 28/6-04/7/2021

Ngô giao tháng 9 đóng cửa phiên cuối tuần giảm về mức 592 cent/giạ do các nhà giao dịch đã thanh lý vị thế trước kỳ nghỉ dài cuối tuần vì BOT sẽ đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ Ngày Độc lập ở Hoa Kỳ.

Ngô đã tăng mạnh chạm giới hạn vào thứ Tư khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ gây sốc cho các thương nhân khi ước tính rằng nông dân trồng ít hơn dự kiến. Diện tích trồng Ngô được đẩy lên cao hơn, nhưng chỉ 1,6 triệu mẫu Anh lên 92,7 triệu mẫu, với diện tích thu hoạch là 84,5 triệu mẫu –  tăng 2% so với năm trước, nhưng rất thấp so với kỳ vọng là 93,8 triệu mẫu Anh.

Nguy cơ băng giá gây thiệt hại cho vụ ngô thứ hai của Brazil, vốn đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán, đã làm gia tăng lo ngại về nguồn cung ngô trong tuần này. Tuần tới, các nhà phân tích cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ thời tiết vụ mùa của Mỹ vì tình trạng khô hạn đang đe dọa ở những nơi như Bắc và Nam Dakota. Dự báo giữa trưa ngày thứ Sáu sẽ có thêm mưa có lợi cho các vùng của Iowa, bang trồng ngô hàng đầu ở Mỹ.

Hôm thứ Sáu, Tòa phúc thẩm Washington DC đã đảo ngược phán quyết của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) năm 2019 trong việc ban hành chính sách miễn trừ khí thải đối với hỗn hợp nhiên liệu ethanol. EPA cho rằng các quy định hạn chế sử dụng E15 – xăng có hàm lượng ethanol 15% – chỉ trong 9 tháng của năm là lỗi thời. Tuy nhiên khiếu nại này đã bị phủ quyết. Quyết định được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, tòa án cao nhất trong nước, đưa ra quyết định về một vấn đề gây bức xúc khác – việc miễn trừ sử dụng nhiên liệu sinh học cho các nhà máy lọc dầu nhỏ.

Quyết định đó chỉ ảnh hưởng đối với ethanol làm từ ngô, nhiên liệu chính được sử dụng để đáp ứng hầu hết các yêu cầu về nhiên liệu sinh học của Hoa Kỳ. Khoảng 40% sản lượng ngô của Hoa Kỳ được sử dụng để sản xuất ethanol. Tuy nhiên, quyết định của tòa án dự kiến ​​sẽ không có tác động lớn vì không có nhiều trạm dịch vụ của Hoa Kỳ cung cấp hỗn hợp E15.

Ngô tuần

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Ngô tháng 9(ZCEU21):

Stoch đang cắt lên, ở cao trên trung bình.

Giá đóng cửa giảm ngay tại số xoay trục, tuy nhiên vẫn nằm trên đường trung bình động 9 ngày.

Kháng cự:           606, 618

Hỗ trợ:                578, 560

Mô hình kĩ thuật giá đang có xu điều chỉnh trong ngắn hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Ngô tháng 9 (ZCEU21):Ngô có thể giảm về mức giá 578 trong tuần sau.

LÚA MÌ TUẦN TỪ 28/6-04/7/2021

Giá lúa mì tháng 9 đóng cửa phiên cuối tuần giảm mạnh về 651 cent/ giạ do chịu áp lực thu hoạch và trong bối cảnh bán tháo nói chung trước kỳ nghỉ lễ dài cuối tuần.

Vụ thu hoạch lúa mì mùa đông đang diễn ra. Báo cáo về sản lượng lúa mì mùa đông rất mạnh, vì vậy nguồn cung có thể sẽ tốt sau khi thu hoạch xong. Bên cạnh đó, số liệu bán hàng thất vọng của Mỹ tuần vừa qua trong bối cảnh xuất khẩu lúa mì Nga và Úc đều tăng lên cũng gây áp lực lên giá. Ngoài ra, việc đồng Dollar tăng mạnh 7 phiên liên tiếp cũng khiến cho lúa mì CBOT kém cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới

Ở chiều ngược lại, nhu cầu lúa mì trong chế biến thức ăn chăn nuôi cũng đang tăng lên khi ngành chăn nuôi thế giới đang hồi phục trở lại sẽ là yếu tố hỗ trợ giá lúa mì trong dài hạn.

Lúa mì tuần

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Lúa mỳ Chicago tháng 9(ZWAU21):

Stoch đang cắt lên, ở trên trung bình.

Giá đóng cửa giảm dưới đường trung bình động 9 ngày và dưới hỗ trợ đầu tiên.

Kháng cự:           655, 674

Hỗ trợ:                645, 625

Mô hình kĩ thuật giá đang có xu điều chỉnh trong ngắn hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Lúa mỳ Chicago tháng 9 (ZWAU21): Lúa mỳ nhiều khả năng giảm về vùng giá 640 trong tuần sau.

II. THỊ TRƯỜNG NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Trong nhóm nguyên liệu công nghiệp, giá đường tiếp nối đà tăng bối cảnh các đợt sương giá tại khu vực miền nam Brazil tiếp tục kéo dài đến ngày thứ 3 làm gia tăng lo ngại về chất lượng của cây mía tại đây.

ĐƯỜNG THÔ TUẦN TỪ 28/6-04/7/2021

Đường thô tháng 10  đóng cửa phiên cuối tuần tăng 1,71% lên mức giá 18.20 cent/pound. Đây là mức cao nhất của giá đường trong vòng  4 năm gần nhất.

Giá đường hôm thứ Năm tăng do điều kiện băng giá ở các khu vực trồng đường của Brazil. Tuy nhiên, Somar Met Khí tượng cho biết nhiệt độ đang ấm dần lên và dự báo sẽ không còn băng giá đối với các khu vực trồng đường của Brazil.

Ngoài ra, giá đường được hỗ trợ cơ bản từ giá dầu thô cao hơn, đã leo lên mức cao nhất 2-3 / 4 năm vào thứ Năm. Sức mạnh của dầu thô có lợi cho giá ethanol và có thể thúc đẩy các nhà máy đường của Brazil chuyển hướng ép mía sang sản xuất ethanol hơn là sản xuất đường, điều này làm giảm nguồn cung đường.

Đường thô tuần

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Đường tháng 10 (SBEV21):

Stoch đang cắt lên, sát vùng quá mua.

Giá đóng cửa tăng trên đường trung bình động 9 ngày và trên số xoay trục

Kháng cự:           18.35, 18.77

Hỗ trợ:                17.60, 17.30

Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng tăng trong ngắn hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Đường tháng 10 (SBEV21): Giá đường có thể tăng lên vùng giá 18.35 trong tuần sau.

CÀ PHÊ ROBUSTA TUẦN TỪ 28/6-04/7/2021

Giá Cà phê Robusta tháng 9 đóng cửa phiên cuối tuần tăng  nhẹ 0,35% lên mức 1709 usd/tấn.

Băng giá vào đầu tuần này tại một số khu vực trồng cà phê của Brazil trước đó đã thúc đẩy giá cà phê tăng. Tuy nhiên, nhiệt độ  đã tăng tại các khu vực trồng cà phê của Brazil và nguy cơ băng giá đã giảm bớt.

Ngoài ra, dự báo thời tiết khô hạn ở các khu vực trồng cà phê của Brazil trong 10 ngày tới, sẽ làm tốc độ thu hoạch đang chậm lại một chút. Theo báo cáo của Safras & Mercado vào thứ Năm, vụ thu hoạch cà phê 2021/22 của Brazil đã hoàn thành 48% tính đến ngày 29/6, theo báo cáo của Safras & Mercado hôm thứ Năm, phù hợp với mức năm ngoái nhưng thấp hơn một chút so với mức trung bình 5 năm là 51%.

Cà phê Robusta tiếp tục được hỗ trợ do lo ngại về nguồn cung cà phê robusta giảm từ Việt Nam, nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới. Việc thiếu container vận chuyển ở châu Á đã hạn chế xuất khẩu robusta của Việt Nam. Tổng cục Thống kê Việt Nam báo cáo hôm thứ Ba rằng xuất khẩu cà phê tháng 6 của Việt Nam giảm -13,8% so với cùng kỳ xuống 110.000 tấn và xuất khẩu cà phê lũy kế trong tháng 6 giảm -12,3% xuống 825.000 tấn.

Cà phê Robusta tuần

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Cà phê Robusta tháng 9 (LRCU21): 

Stoch đang cắt lên, ở trong vùng quá mua.

Giá đóng cửa trên đường trung bình động 9 ngày và nằm ngay tại số xoay trục

Kháng cự:           1725, 1745

Hỗ trợ:                1684, 1666

Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng tăng trong ngắn hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Cà phê Robusta tháng 9 (LRCU21): Giá cà phê Robusta có thể tăng lên vùng giá 1730 trong tuần sau.

DẦU CỌ TUẦN TỪ 28/6-04/7/2021

Giá dầu cọ Malaysia tháng 9 đóng cửa tăng phiên cuối tuần tăng lên mức giá 3789 MYR/ tấn do xuất khẩu tháng 6 khởi sắc và sản lượng thu hẹp. Hợp đồng dầu cọ đã tăng trong tuần thứ hai liên tiếp, tăng 7,6% trong năm phiên vừa qua.

Các thanh tra viên hàng hóa chốt xuất khẩu cọ tháng 6 tăng khoảng 7-11% so với tháng 5 trong khi dữ liệu sản xuất chỉ cho thấy tăng trưởng chỉ 1-3%. Ngoài ra, dầu cọ còn được hỗ trợ bởi giá dầu đậu CBOT tăng mạnh do thời tiết Hoa Kỳ và báo cáo trong tuần này của USDA về diện tích cây trồng đậu tương thu hẹp so với kỳ vọng.

Trong một tuyên bố chính thức được công bố hôm thứ Tư, Chính phủ Ấn Độ đã thông báo rằng họ sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với dầu cọ tinh chế và các sản phẩm olein có hiệu lực ngay lập tức. Việc Ấn Độ cắt giảm thuế nhập khẩu đã góp phần thúc đẩy xuất khẩu mạnh hơn. Ở chiều ngược lại, tin tức rằng Indonesia dự tính giảm thuế xuất khẩu cũng ảnh hưởng xấu đến giá cả.

Dầu cọ tuần

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Dầu cọ tháng 9 (MPOU21):

Stoch đang cắt lên, sát vùng quá mua.

Giá đóng cửa tăng trên đường trung bình động 9 ngày và trên số xoay trục

Kháng cự:           3808, 3832

Hỗ trợ:                3746, 3727

Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng tăng trong ngắn hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Dầu cọ tháng 9 (MPOU21): Giá dầu cọ có thể tăng lên vùng giá 3800 trong tuần sau.

CACAO TUẦN TỪ 28/6-04/7/2021

Ca cao tháng 9 đóng cửa phiên cuối tuần giảm 1,49% về mức giá 2318 usd/tấn.

Giá ca cao hôm thứ Sáu tiếp tục suy yếu sau thông tin hôm thứ Năm rằng cơ quan quản lý ca cao của Bờ Biển Ngà sẽ cho phép các nhà xuất khẩu ca cao hoàn thành việc giao hàng mà không bị phạt trong quý 3 do gián đoạn nguồn điện.

Giá ca cao hôm thứ Tư tăng giá nhẹ do lo ngại rằng mưa lớn ở Bờ Biển Ngà sẽ khiến vụ thu hoạch ca cao giữa vụ của nước này bị trì hoãn. Các dự báo cho thấy mưa lớn trong tuần này ở Bờ Biển Ngà, có thể gây ra lũ lụt khiến nông dân không có ruộng và trì hoãn thu hoạch giữa vụ.

Nguồn cung cacao Tây Phi rất dồi dào. Chính phủ Bờ Biển Ngà hôm thứ Hai báo cáo rằng lượng giao hàng tích lũy hạt ca cao đến các cảng Bờ Biển Ngà trong thời gian từ ngày 01/10 đến ngày 27/6 đã tăng 8,5% so với cùng kỳ ở mức 2,3 triệu tấn. Ngoài ra, dấu hiệu của một vụ ca cao bội thu ở Ghana, nước sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới, đang gây áp lực giảm giá. Hội đồng Ca cao của Ghana hôm thứ Ba đã nâng ước tính vụ ca cao của Ghana 2020/21 lên mức kỷ lục 1,1 triệu tấn so với dự báo trước đó là 900.000 tấn. Sản lượng ca cao cao hơn dự kiến ​​ở Ghana cũng có thể thúc đẩy ICCO nâng ước tính thặng dư ca cao toàn cầu năm 2020/21.

Ca cao tuần

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Cacao tháng 9 (CCEU21):

Stoch đang cắt xuống, sát vùng quá bán.

Giá đóng cửa giảm dưới đường trung bình động 9 ngày và dưới hỗ trợ đầu tiên.

Kháng cự:           2337, 2372

Hỗ trợ:                2313, 2278

Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng giảm trong trung hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Cacao tháng 9 (CCEU21): Cacao có thể giảm về vùng giá 2300 trong tuần sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *